Năm 2024 : 758
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân” xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Ngày 10/10/2014, Nghĩa trang 21 tháng 10 xã Thụy Dân được Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Được sự quan tâm của các cấp, các Ngành, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân xã Thụy Dân và Ngành Giáo dục và Đào tạo Thái Thụy, di tích lịch sử “Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình” đã được xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 1983/QĐ-BVHTTDL ngày 29/6/2021 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Quyết định xếp hạng di tích quốc gia

Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân là chứng tích lịch sử nhắc chúng ta nhớ về sự kiện của 55 năm trước - ngày 21/10/1966, loạt bom của máy bay Mỹ trút xuống đã biến mái trường cấp 2 Thụy Dân thành hoang tàn, đổ nát. Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân cùng 30 học sinh lớp 7 đã vĩnh viễn ra đi. Không ai có thể cầm nổi nước mắt khi thấy thi thể cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân nằm sấp, dang rộng hai tay ôm hai em học sinh vào lòng. Năm ấy, cô Xuân vừa tròn 24 tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai.

Để ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh, tháng 02 năm 1988, Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Dân đã quy tập thi hài cô giáo và 30 học sinh về khu đất ven trường, dựng bia căm thù giặc Mỹ. Nhận thức được ý nghĩa to lớn trong việc đền ơn đáp nghĩa và giáo dục truyền thống cho học sinh, được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Thái Thụy, sự ủng hộ của Sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Thái Bình, thể theo nguyện vọng của CBGV ngành GD&ĐT Thái Thụy, của cán bộ, nhân dân xã Thụy Dân, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã phát động CBGV toàn ngành đóng góp kinh phí để tôn tạo và xây dựng lại Nghĩa trang 21 tháng 10 (theo tên gọi cũ). Nghĩa trang 21 tháng 10 được khởi công xây dựng ngày 06/02/2004, hoàn thành ngày 30/4/2004. Với diện tích trên 1.000m2, phần mộ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh được xây như một lớp học, được tôn tạo to đẹp, trang trọng.

Di tích lịch sử “Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân" xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được xếp hạng di tích quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là động lực để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhà quyết tâm hơn nữa trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu của lớp thế hệ đi trước, phấn đấu xây dựng quê hương ngày một phát triển văn minh, giàu đẹp.

Giờ đây “Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân” không chỉ là di tích lịch sử- văn hóa của địa phương Thái Bình mà đã trở thành di tích lịch sử của quốc gia. Nơi đây là nơi lưu giữ những kỷ niệm thiêng liêng, đầy tự hào về cô giáo Liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh cấp 2 Thụy Dân, mãi là địa chỉ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tin bài: Phòng GD&ĐT Thái Thụy